HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO HOA CÚC.

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO HOA CÚC.

24/02/2022 admin

               

 

          Theo quan niệm truyền thống của nước ta từ xưa đến nay, hoa cúc luôn được coi là loại hoa đẹp, mang nhiều ý nghĩa, nhất là vào các dịp lễ Tết hay Rằm. Hoa cúc có rất nhiều giống mang kiểu dáng và màu sắc khác nhau, áp dụng đúng kỹ thuật cho lợi nhuận không nhỏ. Dựa trên kinh nghiệm đã xây dựng rất nhiều hệ thống tưới lớn nhỏ cho nhiều vườn trồng hoa  cúc bài viết này chúng tôi muốn hướng dẫn đến bạn kỹ thuật trong việc lắp đặt hệ thống tưới hoa cúc đơn giản nhất vẫn cho hiệu quả kinh tế “siêu khủng”. KaizenAgri xin chia sẻ kỹ thuật tưới nhỏ giọt cho hoa cúc. Nhằm giúp bà con hiểu và nắm bắt được quy trình vận hành của tưới nhỏ giọt. Xác định được ưu điểm, nhược điểm của hệ thống từ đó có các hướng đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn hoa cúc nhà mình đúng cách.

 

TẠI SAO HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO HOA CÚC ĐƯỢC ƯA CHUỘNG?

 

         Đối với hoa cúc, chúng ta cần tránh tưới nước lên các bộ phận lá và nụ hoa trong quá trình hoa gần trổ bông và gần thu hoạch. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các bệnh về nấm trên cây trồng phát triển và nguy cơ ủ sâu bệnh sẽ cao hơn. Bên cạnh đó việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho hoa hồng sẽ giúp bà con tiết kiệm được lượng nước tưới, thời gian và công sức chăm bón mà cây vẫn phát triển tốt.

 

         Để nắm được hệ thống tưới nhỏ giọt cho hoa cúc, chúng ta cần hiểu được các đặc tính của hoa cúc từ đó để hiểu được nhu cầu tưới nước cho hoa cúc là như thế nào để có thể cung cấp đủ lượng nước cho cây phát triển.

 

         Hoa cúc là một loại cây có nhu cầu nước cao trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển nhưng lượng nước chỉ cần thường xuyên, không cần quá nhiều. Cúc là cây trồng cạn ưa ẩm, không chịu được úng. Độ ẩm đất 80-85%, độ ẩm không khí 70-80% là thích hợp cho cây cúc phát triển, đặc biệt thời kỳ thu hoạch cần độ ẩm vừa phải để tránh nước đọng gây thối hoa. Ở mỗi giai đoạn phát triển của hoa thì cây sẽ cần một lượng nước nhất định và mỗi thời gian thì lượng nước cung cấp khác nhau.

 

Nhu cầu tưới nước của hoa cúc:

 

 • Đối với cây mới trồng: Tùy thuộc vào cấu trúc đất và ẩm độ đất, mùa nắng hay mùa mưa và lượng bốc hơi nước hằng ngày mà có chế độ tưới thích hợp, thông thường lần tưới đầu tiên – khoảng 10m3/1.000m2 nước, sau đó giảm dần 5m3 – 7m3/1.000m2 nước cùng với phân bón được hoà tan cho những lần tưới sau;

 

 • Giai đoạn sau: Hạn chế tưới nước trên bề mặt lá nhằm mục đích giảm độ ẩm trên cây, vì môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát triển. Lượng nước tưới cũng phụ thuộc vào cấu trúc đất, độ ẩm, thời tiết và lượng bốc hơi nước hàng ngày, thường tưới khoảng 7 – 8m3/1000m2;

 

 • Cũng giống như những loại hoa khác thì nước tưới cho hoa cúc cũng đòi hỏi phải là nước ngọt như nước mưa, nước giếng, nước máy. Tuyệt đối không sử dụng nước nhiềm phèn, nhiễm mặn, nguồn nước nhiễm hóa chất nếu không sẽ làm suy yếu và chết cây.

 

 HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO HOA CÚC:

 

         Hoa cúc hay một số loại hoa: hoa hồng, oải hương hay hoa đồng tiền,… đặc tính chung là thường được trồng theo hàng, theo liếp. Dó đó, phương pháp tưới nhỏ giọt rải dọc luống là phương pháp tối ưu nhất. Tưới nhỏ giọt dọc luống hay còn gọi tưới nhỏ giọt theo hàng cây là phương pháp sử dụng ống tưới nhỏ giọt bù áp trải trên mặt luống hoặc dưới đất.

 

Lợi ích của hệ thống tưới nhỏ giọt rải dọc luống cho hoa cúc:

 

 • Cung cấp đúng và đủ lượng nước tới bộ rễ cây trồng
 • Cung cấp chất dinh dưỡng, phân bón qua hệ thống tưới một cách chính xcá
 • Tưới tiết kiệm nước, không lãng phí phân bón
 • Chi phí hợp lý
 • Hạn chế sự phát triền của cỏ dại, nấm gây bệnh.

 

SẢN PHẨM DÂY TƯỚI NHỎ GIỌT RẢI LUỐNG TẠI KAIZENAGRI:

 

         Vật tư cần chuẩn bị để tưới nhỏ giọt cho hoa cúc cũng tương tự như tưới nhỏ giọt cho các loại rau màu khác. Tùy vào độ dài của vườn để tính toán số lượng ống, phụ kiện. Bao gồm một số vật tư chính như sau:

 

 • Bơm & lọc
 • Hệ thống châm phân
 • Đường ống chính
 • Đường ống dẫn
 • Ống nhỏ giọt rải dọc luống
 • Phụ kiện: co, tê, nối

 

            Quan trọng nhất trong hệ thống tưới nhỏ giọt rải luống cho hoa cúc này là sản phẩm ống nhỏ giọt rải dọc luống. Trong điều kiện trồng hoa cúc trong nhà kính, chúng tôi sử dụng dây tưới nhỏ giọt rải dọc luống TopDrip đến từ thương hiệu NaanDanJain – Israel. 

 

         Dây tưới nhỏ giọt được thiết kế mê cung tầng, chống tắc nghẽn trong quá trình tưới, bảo vệ sự xâm nhập của rễ cây. Các sản phẩm dây nhỏ giọt bù áp Topdrip của Naandanjain do Kaizenagri cung cấp có cơ chế tự làm sạch độc đáo, giúp hạn chế sự cố bụi bẩn, tắc nghẽn đường ống tốc độ dòng chảy thấp, lượng nước ra đều và tưới đến tận gốc rễ, tránh lãng phí nước phân bón, cũng như cỏ dại tranh tranh chất dinh dưỡng và nước. Khoảng cách 20, 30, 33, 50cm nhỏ giọt đồng đều, tạo ra một dải tưới đều theo luống, hàng rất phù hợp với các loại cây công nghiệp, cây chuyên canh với khoảng cách dày.

 

Một số hình ảnh được Kaizenagri ghi lại trong quá trình thi công hệ thống tưới nhỏ giọt rải dây cho hoa cúc tại Đà Lạt:

 

               

 

               

 

               

 

MUA HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO HOA CÚC Ở ĐÂU?

 

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ, thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 

 Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

 

Các bài viết liên quan