KỸ THUẬT TRỒNG CAM XOÀN CHO MÙA BỘI THU

KỸ THUẬT TRỒNG CAM XOÀN CHO MÙA BỘI THU

06/05/2022 admin

 

         Có thể bạn chưa biết, cam xoàn là giống cây ăn quả được biết đến như loại đặc sản ở miền Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ. Đặc trưng loại loại cam này là có vỏ mỏng, vị ngọt thanh, mọng nước, trọng lượng trung bình từ 200 đến 300g mỗi quả. Mặc dù cam xoàn không quá kén môi trường, điều kiện sinh trưởng nhưng để có năng suất cao vẫn cần chăm sóc đúng cách. Đó là lý do qua bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng cam xoàn cho mùa bội thu.

 

           

 

1. Tiêu chuẩn đất trồng và thời vụ trồng cam xoàn

 

         Cam xoàn là giống cây ăn trái dễ sinh trưởng và phát triển ở điều kiện khí hậu ấm áp, nhiệt độ khoảng từ 25 – 30 độ C. Về đất trồng, loại cây này không kén đất, do đó bà con có thể canh tác đất trồng cả ở nơi có địa hình cao hay vùng trũng, đồng bằng. Thậm chỉ, cam xoàn có sống được trên cả đất nhiễm phèn hay nhiễm mặn ở mức độ nhẹ.

         Tuy nhiên, nếu muốn vườn cam xoàn của mình dễ đạt sản lượng cao, chất lượng tốt, người nông dân vẫn nên tham khảo qua bước canh tác đất. Thường thì người trồng cần thực hiện bót lót để cấp dinh dưỡng ban đầu cho đất. Hỗn hợp bón lót đất trước khi trồng cây bao gồm vôi bột, super lân, phân hữu cơ đã hoai mục, kali theo tỷ lệ hợp lý bón cho từng hốc cây. Riêng với vùng đất trũng cần tăng tỷ lệ phân bón lót cho mỗi hốc cây.

Thời vụ trồng cam xoàn trong năm tốt nhất là vào đầu mùa xuân tháng 1 – tháng 3 hay đầu thu vào khoảng tháng 9 – tháng 10.

 

2. Chọn cây giống, tiến hành trồng cam xoàn

 

         Để cây phát triển tốt nhất, nhà nông cần chú trọng bước chọn cây giống trước khi tiến hành trồng. Hầu hết các cửa hàng bán cây giống uy tín đều có khả năng cung cấp cây giống có sức sống và chất lượng tốt nhất.

 

Cây giống đạt tiêu chuẩn thường có chiều cao 50 – 60cm, thân cây mập mạp, khỏe mạnh, lá xanh tốt, không sâu bệnh. Sau khi có được cây giống, quy trình trồng cây con diễn ra như sau:

 

 • Đào hố trồng cam xoàn trên đất đã canh tác trước đó, kích thước mỗi hố thường là 1m đường kính, cao 40 – 60cm đối với đất bằng, nên đất cao ráo thì đào hố với kích thước 50x50x50cm
 • Bón lót cho từng hốc đã đào khoảng 20 ngày trước khi trồng cây cam giống
 • Mật độ trồng cây là 3 x 4m
 • Tháo bỏ lớp nilon bên ngoài, cho bầu ươm cây cam xoàn cẩn thận vào hố, lấp đất cho cây đứng vững
 • Tưới nước ngay sau khi trồng cây

3. Kỹ thuật chăm sóc cây cam xoàn

 

          

  

a.Tưới nước

 

         Thời gian đầu, khoảng 10 ngày sau khi trồng cây giống nên duy trì tưới nước thường xuyên từ 3 – 5 lần mỗi ngày nếu vào mùa khô. Ngược lại vào mùa mưa, cần chú ý hệ thống thoát nước để hạn chế tối đa tình trạng úng nước gây thối rễ, chết cây.

Lưu ý nhỏ cho nhà vườn là nhu cầu nước của cam xoàn ở từng giai đoạn cũng khác nhau:

 • Cây ra hoa: nhu cầu nước và độ ẩm cao, cần tưới nước thường xuyên
 • Cây ra quả: nhu cầu nước cao kích thích quả phát triển mọng nước
 • Thời kỳ nuôi quả chín: nhu cầu nước giảm, đất ở độ khô vừa phải giúp cam ngọt vị
 • Sau thu hoạch: nhu cầu nước trung bình, nhà vườn có thể dùng hệ thống tưới nước nhỏ giọt để duy trì mực nước tốt nhất

b. Bón phân, phòng trừ sâu bệnh

 

     Có thể sử dụng kết hợp nhiều loại phân bón cho cam xoàn để cấp dinh dưỡng đầy đủ, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Chủ yếu nhất vẫn phải kể đến phân chuồng hoai mục và phân NPK. Bón lót có thể dùng kèm vôi bột và super lân.

Các thời kỳ bón phân cho cam xoàn bạn có thể tham khảo như sau:

 • Thời kỳ cam xoàn trưởng thành, chưa có quả
 • Thời kỳ cam xoàn bắt đầu cho quả
 • Mỗi năm nên bón cây từ 4 – 5 đợt
 • Tăng lượng đạm, lân hay kali tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây để đảm bảo chất lượng quả tốt nhất, năng suất cao

Một số sâu bệnh hại mà cây cam xoàn thường gặp phải như bệnh vàng lá, thâm quả, rầy mềm hay nhện đỏ. Người trồng cần theo dõi và phát hiện ra các loại sâu bệnh sớm để áp dụng phương pháp diệt tận gốc, diệt triệt để.

Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc hóa học thì cần phun trước khi thu hoạch quả ít nhất là 2 – 3 tháng tránh ảnh hưởng chất lượng quả.

 

c.Thu hoạch

 

           

 

     Nếu chăm sóc đúng cách, chỉ khoảng 3 năm là cây cam xoàn sẽ bắt đầu cho thu quả. Thời gian ra hoa đến khi thu hoạch được quả chỉ từ 8 – 9 tháng. Quả bắt đầu chuyển từ xanh qua vàng sáng là có thể tiến hành thu hái.

 Trên đây KaizenAgri đã chia sẻ một số ký thuật trong quá trình trồng và chăm soc cam xoàn. Chúc bà con có một mùa bội thu năng suất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về hệ thống tưới cho cây cam xoàn:

 

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ , thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

 

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan