PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT RẢI DÂY CHO CÂY DỨA.

PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT RẢI DÂY CHO CÂY DỨA.

21/05/2022 admin

         Dứa là cây ăn quả nhiệt đới được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Đây là loại quả có giá trị dinh dưỡng khá cao: trung bình từ 8 đến 12% hàm lượng đường (66 % đường dạng xacarô và 34 % dạng glucô), độ axít khoảng 0,6 % (trong đó 87% la axít citric), Vitamin C (24 – 28mg/100g), thành phần tro từ 0,4-0,6 % trọng lượng (chủ yếu là kali, magiê và canxi). Ngoài ra trong dứa còn có một loại men Bromêlin có tác dụng tăng cường quá trình tiêu hóa protít. Một cốc nước dứa (khoảng 150 ml) có thể cung cấp cho cơ thể tới 150 calo và 01 kg quả dứa có thể cung cấp tới 420 calo.

         Dứa thuộc loại cây dễ trồng, sinh trưởng mạnh và năng suất. So với những cây trồng khác, cây dứa đem lại thu nhập trên một đơn vị diện tích khá lớn. Sản phẩm được thị trường quốc tế ưa chuộng, dễ tiêu thụ. Do vậy, diện tích trồng dứa trên thế giới ngày càng được mở rộng.

         Cây dứa nhạy cảm với điểu kiện nhiệt độ, có thể sinh trưởng phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 15°C đến 40°C và thích hợp nhất từ 28°C đến 32°C. Cây không có khả năng chịu úng, nhưng cũng cần đất đủ ẩm; Khu vực lượng mưa bình quân năm từ 1000-1200mm là trồng được, tốt nhất là lượng mưa được phân bố đều ở các tháng trong năm. Mặc dù bộ rễ cây dứa phát triển yếu, nhưng nhớ cấu trúc và cách sắp xếp của bộ lá mà cây dứa có khả năng chịu được khô hạn khá cao. Chính vì vậy, trên những vùng đất đổi núi bị hạn nặng trong mùa khô cây dứa vẫn có khả năng sinh trưởng và phát triển.

         Hiện nay, cách trồng và chăm sóc dứa bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đã và đang được rất nhiều hộ nông áp dụng và đạt được kết quả khả quan, năng suất thu hoạch tăng lên đáng kể so với trồng dứa tưới nước truyền thống.

         Tưới nhỏ giọt: Là hình thức đưa nước trực tiếp đến vùng gốc cây trồng dưới dạng từng giọt nhờ các thiết bị đặc trưng là các vòi tạo giọt (được cấp nước bởi hệ thống đường ống dẫn cấp nước áp lực). Trong bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dứa, người dân thường sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt rải dây.

         Ưu điểm:

 • Tiết kiệm nước tối đa và quản trị dinh dưỡng tốt, tự động hóa việc tưới và bón phân;
 • Đảm bảo phân bố độ ẩm đều trong tầng đất canh tác (phần có bộ rễ hữu hiệu hoạt động) tạo nên điều kiện thuận lợi về chế độ không khí, nhiệt độ, độ ẩm, chế độ tiêu hóa thức ăn và quang hợp cho cây trồng;
 • Cung cấp nước một cách đều đặn nhưng tránh được hiện tượng tập trung muối trong nước và trong đất, khắc phục được hiện tượng bạc màu, rửa trôi đất trên đồng ruộng;
 • Giảm nhân công lao động, thích hợp với nhiều loại hình, khi vận hành không phụ thuộc vào vận tốc gió như hình thức tưới phun mưa, có khả năng tự động hóa, áp dụng các kỹ thuật bón phân kết hợp qua hệ thống tưới tốt,…

LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT RẢI DÂY CHO CÂY DỨA

1. Danh mục vật tư cho hệ thống tưới:

Để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt rải dây cho cây dứa, về cơ bản cần có nhưng vật tư sau:

– KaizenAgri gợi ý một số lựa chọn thiết bị cho hệ thống tưới cho cây dứa theo quy mô tưới:

2. Lắp đặt hệ thống tưới:

– Tổng thể sơ đồ lắp đặt hệ thống cho toàn vườn :

3. Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống:

a. Lắp đặt máy bơm và bộ điều khiển trung tâm:

– Máy bơm: Bố trí gần nguồn nước, đảm bảo các điều kiện về an toàn. Vị trí đặt máy bơm phải đủ không gian để bố trí bộ điều khiển trung tâm (diện tích tối thiểu 4m2);

– Bộ điều khiển trung tâm: Bao gồm 6 bộ phận chính, lọc đĩa, hệ thống châm phân bón, đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ đo áp lực, van xả khí được lắp đặt theo sơ đồ trong sau.

b. Lắp đặt đường ống và dây tưới:

– Hệ thống ống chính và ống nhánh: Đường ống chính, đường ống nhánh, phụ kiện đường ống được chôn sâu 30 cm đến 50 cm.

– Hệ thống van: Van điều áp cơ sẽ được lắp đặt nổi trên mặt đất từ 10cm đến 20cm.

– Dây tưới nhỏ giọt rải dọc hàng dứa: Dây tưới được rải dọc hàng dứa, mỗi hàng có một dây chạy sát gốc dứa. Chi tiết theo hình sau:

4. Quản lý vận hành và sửa chữa hệ thống tưới

a. Máy bơm:

– Thường xuyên kiểm tra điều kiện về điện áp và nhiệt độ máy bơm, theo dõi khả năng làm việc của máy bơm thông qua đồng hồ đo áp lực nước;

– Tuân thủ quy trình vận hành sửa chữa máy bơm của nhà sản xuất. Trong quá trình vận hành, cần phải được bảo dưỡng, làm sạch ổ đỡ, thay dầu mỡ,…theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khi các linh kiện bị hỏng cần thay thế ngay bằng các linh kiện tương ứng, đảm bảo chất lượng..

b. Thiết bị lọc nước: cần được kiểm tra và xúc rửa định kỳ sau 20 giờ tưới hoặc hệ thống có hiện tượng tắc (chỉ số đồng hồ đo áp lực giảm xuống).

c. Hệ thống đường ống:

– Sau một vụ tưới phải mở các van cuối đường ống chính, ống nhánh và mở tất cả điểm đầu cuối của đường ống cấp cuối cùng để thau rửa sạch đường ống.

– Cách thau rửa:

+ Đóng van các ống nhánh, mở nắp cuối ống chính và tiến hành tháo nước thau rửa ống chính;

+ Sau khi thau rửa ống chính xong, khóa nắp cuối ống chính và mở các van nhánh để thau rửa ống nhánh và dây tưới;

+ Việc thau rửa được tiến hành cho từng cấp ống; thời gian thau rửa khoảng 15 phút;

+ Nếu cần thiết có thể sử dụng hoá chất hỗ trợ như Clo, axit Phosphoric 32 %  để thau rửa đường ống theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

d. Các loại đồng hồ áp lực, đo lưu lượng: kết thúc mùa tưới tiến hành bảo dưỡng, điều chỉnh hệ thống đồng hồ đo.

e. Vòi tưới và dây tưới nhỏ giọt:

– Thường xuyên kiểm tra vòi tưới và dây tưới nếu lưu lượng giảm hoặc không đều có thể bị tắc;

– Khi xảy ra trường hợp bị tắc nghẹt, cần lấy mẫu nước đầu vòi tưới để xác định nguyên nhân gây tắc nghẹt và xử lý theo qui trình hướng dẫn của nhà sản xuất;

– Nếu ống tưới bị đứt, vỡ do quá trình canh tác, cần tiến hành nối hoặc thay kịp thời;

– Định kỳ 3 tháng một lần xả ống nhỏ giọt để đẩy các chất cặn bẩn, kết tủa trong ống và đầu nhỏ giọt ra ngoài, mỗi lần xả ống nhỏ giọt mở không quá 5 đầu bịt cuối dây nhỏ giọt và mở trong thời gian từ 3 ÷ 5 phút, sau đó đóng lại và tiếp tục mở 5 hàng ống kế tiếp.

SẢN PHẨM CỦA KAIZENAGRI VỚI GIẢI PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT RẢI DÂY CHO CÂY DỨA

Tưới nhỏ giọt rải dây dọc luống hay còn gọi tưới nhỏ giọt theo hàng cây là phương pháp sử dụng ống tưới nhỏ giọt bù áp trải trên mặt luống. Dây tưới nhỏ giọt được thiết kế mê cung tầng, chống tắc nghẽn trong quá trình tưới, bảo vệ sự xâm nhập của rễ cây.

Các sản phẩm dây nhỏ giọt bù áp Topdrip của Naandanjain do kaizenagri cung cấp có cơ chế tự làm sạch độc đáo, giúp hạn chế sự cố bụi bẩn, tắc nghẽn đường ống tốc độ dòng chảy thấp, lượng nước ra đều và tưới đến tận gốc rễ, tránh lãng phí nước phân bón, cũng như cỏ dại tranh tranh chất dinh dưỡng và nước. Khoảng cách 20, 30, 33, 50cm nhỏ giọt đồng đều, tạo ra một dải tưới đều theo luống, hàng rất phù hợp với các loại cây công nghiệp, cây chuyên canh với khoảng cách dày.

Ưu điểm vượt trội của TopDrip so với các sản phẩm tương tự trên thị trường:

 • Nhỏ giọt bù áp chính xác
 • CV thấp: 3.0%
 • Mê cung tầng được kết hợp để chống tắc nghẽn tối đa
 • Bảo vệ khỏi sự xâm nhập của rễ
 • Cơ chế tự làm sạch kép độc đáo
 • Cho phép các bên dài hơn với EU là 95%
 • Đường dẫn nước lớn cho độ bền tối ưu ở tốc độ dòng chảy thấp
 • Đầu vào nhiều kênh để hoạt động dưới tải nặng
 • Khoảng cách nhỏ giọt tạo ra một dải ướt liên tục
 • Cơ chế nhỏ giọt bù áp giúp nước lập tức ngừng chảy khi dừng bơm

Dây tưới nhỏ giọt bù áp đường kính 12mm là sản phẩm được phân phối và lắp đặt bởi Công Ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen trên toàn quốc, chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt với giá ưu đãi nhất. 

Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ, thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan