TÌM HIỂU VỀ TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CHO CÂY ỚT CHUÔNG (ỚT NGỌT).

TÌM HIỂU VỀ TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CHO CÂY ỚT CHUÔNG (ỚT NGỌT).

08/04/2022 admin

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CHO CÂY ỚT CHUÔNG (ỚT NGỌT)

         Ớt chuông (hay ớt ngọt) là một loại rau thương phẩm quan trọng thuộc họ cây bìm bịp Solanaceae. Ớt chuông được trồng trên khắp thế giới và nó còn được gọi là ớt ngọt. Cây có thể được trồng trong nhà kính hoặc bãi đất trống. Ớt chuông là nguồn cung cấp các loại vitamin A, C, D, các chất khoáng Ca, Fe, Na, P, S và một số loại axit amin, ngoài ra trong ớt còn chứa protein và chất béo.

         Trong vài năm gần đây ớt chuông trở thành một mặt hàng có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên việc canh tác ớt chuông chưa được quan tâm, phần lớn canh tác lẻ tẻ, không đầu tư thâm canh cao nên năng suất thấp, thường chỉ đạt 800-1.000kg ớt tươi /1.000m2. Do vậy, để tăng năng suất cây ớt, ngoài các yếu tố như giống, thời tiết khi hậu. Quan trọng là việc bón phân được thực hiện kỹ lưỡng, cây trồng được tưới tiêu hợp lý.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ CÂY ỚT CHUÔNG

1. Thời vụ trồng cây ớt ngọt (ớt chuông)

– Vụ Đông – Xuân, gieo hạt vào khoảng tháng 8, tháng 9 để trồng vào tháng 10, thu hoạch vào tháng 1 – 2, thường cho năng suất cao nhất.

– Vụ Xuân – Hè gieo hạt vào tháng 12 để trồng vào tháng 1 hoặc đầu tháng 2, thu quả vào tháng 3 – 4, năng suất thấp hơn, dễ bị thối trái nhưng bán được giá cao vì trái vụ.

2. Canh tác cây ớt ngọt (ớt chuông):

– Điều kiện trồng ớt chuông lý tưởng bao gồm đất ấm, khoảng từ 21 đến 29 độ C (70 đến 84 độ F), và luôn giữ ẩm nhưng không để úng nước. Ớt chuông rất nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ cao vượt mức.

– Hiện nay, có 2 phương pháp canh tác cây ớt chuông chính: trồng trực tiếp trên đất, và trồng trên giá thể. Tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội khiến hiện nay đa số người nông dân chọn canh tác cây ớt chuông trên giá thể đó là:

 • Giá thể cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết từ cách phối trộn các nguyên liệu có chứa nguồn dinh dưỡng sẵn cần thết cho cây trồng. Giúp cây có thể sinh truởng, phát triển hoàn thiện và tốt nhất.
 • Độ thông thoáng ở môi trường giá thể luôn được đảm bảo hơn so với môi trường đất, giúp cây bén rễ nhanh, hệ rễ có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng là tối ưu. 
 • Giá thể hầu hết đã được tiệt trùng, sạch được các loại bệnh gây hại cho cây trồng từ đất.
 • Được sản xuất từ đất tự nhiên cùng các chất hữu cơ sạch, cân bằng dinh dưỡng và độ PH tối ưu nên thích hợp trồng cho nhiều loại cây trồng và với nhiều mục đích trồng khác nhau như: ươm cây con, sản xuất rau mầm, trồng bạn công, sân thượng, cây cảnh, cây ăn quả…
 • Tiện sử dụng, sử dụng trực tiếp và đơn giản, giúp tiết kiệm được thời gian.

THIẾT KẾ HỆ THỐNG TƯỚI CHO ỚT CHUÔNG

         Ớt là cây trồng cạn không chịu được ngập úng nước, nhưng không chịu được hạn. Nhu cầu nước của cây ớt thay đổi tùy theo điều kiện khí hậu, kỹ thuật trồng trọt, thời vụ gieo trồng, giống và đặc biệt là phụ thuộc từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây như:

 • Lúc ươm: Cần phải tưới đẫm nước để hạt ớt no nước, nảy mầm nhanh và khỏe. Nếu đất quá khô thì hạt khó nảy mầm hoặc nếu có thì dễ bị héo quắt sau đó. Còn nếu đất úng quá thì gây thối hạt. Độ ẩm đất phù hợp cho ớt trong giai đoạn ươm là từ 70 – 80%.
 • Lúc cây con: Khi đem cây con ớt ra trồng trên ruộng, bạn nên trồng vào thời điểm chiều tối mát mẻ, cây sẽ không bị héo. Sau khi trồng tưới nước để đất dính chặt vào gốc, cây không bị đổ. Tiếp đến trong 1 tuần tới, mỗi ngày tưới nước 1 – 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để ớt hồi cây và bén rễ nhanh, tạo điều kiện cây sinh trưởng tốt sau này. Độ ẩm của đất cần đạt khoảng 60 -70%.
 • Lúc cây trưởng thành: Đây là thời kỳ cây phân nhánh và ra hoa, đậu quả nên cây ớt cần tưới nhiều nước. Đặc biệt là ở giai đoạn cuối khi quả chín, nếu thiếu nước ở giai đoạn này quả sẽ chín ép, quả nhỏ, màu sắc mã quả kém hấp dẫn, tỷ lệ quả lép cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng quả. Độ ẩm đất trong giai đoạn này cần đảm bảo 70 – 75%.

         Với kinh nghiệm tư vấn và thi công trong nghành tưới, KaizenAgri đưa ra các giải pháp tưới nhỏ giọt phù hợp với các nhu cầu đặc trưng của ớt chuông.

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cây ớt:

– Tiết kiệm nước, phân bón: Ước tính phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây ớt nói riêng và các loại cây hoa màu, ăn quả khác nói chung tiết kiệm giúp bà con 50% lượng nước và 30% lượng phân bón. Lý do bởi nước tưới chảy nhỏ giọt, không bốc hơi, không làm rửa trôi phân bón…

– Tiết kiệm công sức: Bà con nông dân thay vì đầu tắt mặt tối trên đồng ruộng để lo tưới tiêu, nhổ cỏ, bón phân cho cây trồng thì giờ đây có thể thảnh thơi, dành thời gian nghỉ ngơi hoặc trồng nhiều loại cây khác, góp phần tăng gia. Hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn toàn tự động và dễ thực hiện, bà con chỉ cần cắm máy bơm, vặn van xả là nước sẽ tự động theo các đường ống tưới truyền đến từng gốc.

– Hạn chế các loại nấm bệnh trên lá: Tưới nhỏ giọt ở diện tích trồng ớt, mỗi cây ớt sẽ có một mắt tưới ở gốc, nước tưới sẽ không bị dính và đọng trên lá, nhờ vậy hạn chế sự sinh sôi và phát triển của sâu bệnh, nấm bệnh hại cho cây trồng. Người trồng vì thế không cần tốn công phun thuốc, nhổ bỏ các cây bệnh…

– Tăng năng suất: Việc áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho ớt chuông là rất cần thiết. Cây ớt được cung cấp đủ lượng nước trong từng giai đoạn phát triển, nhờ vậy tăng tỉ lệ đậu trái, quả ớt to và nặng, mẫu mã đẹp hơn, góp phần tăng sản lượng thu hoạch, tăng năng suất cho bà con nông dân. Chi phí đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho ớt tuy cao nhưng về lâu về dài mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời.

MỘT SỐ HỆ THỐNG TƯỚI CHO ỚT CHUÔNG

Mỗi phương pháp canh tác ớt chuông sẽ phù hợp với từng dinh dưỡng và tưới tiêu hợp lý:

1. Sử dụng dây tưới nhỏ giọt cho phương pháp canh tác trồng trực tiếp trên đất:

a. Kỹ thuật canh tác:

– Về đất trồng cây: Với kiểu canh tác trồng trực tiếp trên đất ta cần lưu ý: Ớt chuông thích hợp với kết cấu đất tơi xốp do dễ nông. Đất nên có độ PH từ 5.8 đến 6.5. Mặc dù đất chuông có thể trồng được ở hầu hết các loại đất, nhưng đất thịt pha sét thoát nước tốt được coi là lý tưởng nhất cho việc trồng trọt loại cây này.

– Về khoảng cách trồng giữa các cây: là khoảng 60cm x 70cm và tốt nhất là trồng trên luống cao 15 – 20cm. Thường khoảng cách giữ các luống nên là từ 30 – 50cm. Cần đảm bảo khảong cách giữa các cây rộng như vậy bởi khi trưởng thành cây ớt chuông có tán lá rất rộng, việc trồng như vậy tránh các nhánh của các cây chen chúc gây ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của hoa, làm giảm năng suất cây trồng.

– Về cách bố trí hệ thống tưới bằng dây nhỏ giọt:

 • Đối với phương thức canh tác trồng trực tiếp trên đất. Phương án tưới tiêu hợp lý nhất là tưới nhỏ giọt – Sử dụng dây tưới nhỏ giọt có sẵn lỗ nhỏ giọt với khoảng cách cố định chạy dọc theo từng luống.
 • Thông qua hệ thống đường ống chính, dây tưới nhỏ giọt sẽ trực tiếp đưa nước đến vị trí từng gốc cây.
 • Khoảng cách giữa các cây ớt trung bình 60cm, do vậy người trồng cần bố trí các dây hoặc ống tưới nhỏ giọt có các mắt tưới cách nhau đều đặn 60cm. Như vậy mới đảm bảo mỗi gốc cây ớt có 1 mắt tưới, cung cấp đủ lượng nước cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh trong từng giai đoạn.
 • Ứng dụng công nghệ tưới từ Israel, hệ thống dây tưới nhỏ giọt có bù áp TopDrip của thương hiệu NaanDanJain có độ đồng đều cao, cơ chế bù áp giúp cung cấp lượng nước và phân bón đồng đều ở các cây.
 • Dây tưới nhỏ giọt được thiết kế mê cung tầng, chống tắc nghẽn trong quá trình tưới, bảo vệ sự xâm nhập của rễ cây. Topdrip được cung cấp cơ chế tự làm sạch độc đáo, giúp hạn chế sự cố bụi bẩn, tắc nghẽn đường ống. ốc độ dòng chảy thấp, lượng nước ra đều và tưới đến tận gốc rễ, tránh lãng phí nước phân bón, cũng như cỏ dại tranh tranh chất dinh dưỡng và nước. Khoảng cách nhỏ giọt đồng đều, tạo ra một dải tưới đều theo luống, hàng.

​b. Ứng dụng sản phẩm tưới của KaizenAgri:

       Dây tưới nhỏ giọt TopDrip đển từ thương hiệu NaanDanJain – Israel do KaizenAgri sử dụng độ đồng đều cao, cơ chế bù áp giúp cung cấp lượng nước và phân bón đồng đều ở các cây. Tiết kiệm chi phí nhân công tưới và bón phân cho cây trồng. Dây tưới nhỏ giọt được thiết kế mê cung tầng, chống tắc nghẽn trong quá trình tưới, bảo vệ sự xâm nhập của rễ cây. Topdrip được cung cấp cơ chế tự làm sạch độc đáo, giúp hạn chế sự cố bụi bẩn, tắc nghẽn đường ống. Tốc độ dòng chảy thấp, lượng nước ra đều và tưới đến tận gốc rễ, tránh lãng phí nước phân bón, cũng như cỏ dại tranh tranh chất dinh dưỡng và nước. Khoảng cách nhỏ giọt đồng đều, tạo ra một dải tưới đều theo luống, hàng.

– Ưu điểm của sản phẩm: 

 • Nhỏ giọt bù áp chính xác
 • CV thấp: 3.0%
 • Mê cung tầng được kết hợp để chống tắc nghẽn tối đa
 • Bảo vệ khỏi sự xâm nhập của rễ
 • Cơ chế tự làm sạch kép độc đáo
 • Cho phép các bên dài hơn với EU là 95%
 • Đường dẫn nước lớn cho độ bền tối ưu ở tốc độ dòng chảy thấp
 • Đầu vào nhiều kênh để hoạt động dưới tải nặng
 • Khoảng cách nhỏ giọt tạo ra một dải ướt liên tục

                   Phương pháp sử dụng dây tưới nhỏ giọt cho cây ớt chuông.

           KaizenAgri thi công hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà kính.

2. Hệ thống tưới cho ớt chuông trên giá thể bằng phương pháp tưới nhỏ giọt:

a. Kỹ thuật canh tác:

 • Lên luống dạng mui thuyền cao 5-7 cm, rộng 1 m. Dùng nilon tủ luống phủ kín luống. Sử dụng trấu hun và mùn xơ dừa phối trộn với nhau theo tỷ lệ 1:1, làm giá thể trồng và túi poly màu đen có kích thước 40×30 cm để trồng cây. Khoảng cách giữa hai hàng túi là 120-140 cm và khoảng cách túi trong hàng là 40 cm. Mỗi túi trồng 02 cây.
 • Về cách bố trí hệ thống tưới tiêu:

Hệ thống sử dụng ống tưới LDPE dẫn nước từ đường ống chính chạy dọc các luống trồng cây. Từ đó sử dụng đầu nhỏ giọt và que cắm bù áp để dẫn nước và phân bón vào tận rễ của cây.

Có 3 lựa chọn lắp đặt đầu tưới bằng phương pháp này:

Phương pháp tưới

Ưu điểm

Nhược điểm

Sử dụng đầu bù áp 2L/H và 1 que cắm
 • Hàm lượng dinh dưỡng và lượng nước tưới đồng đều
 • Tính Linh hoạt cao khi có nhu cầu thay đổi mật độ trồng
 • Chi phí vật tư lớn
Sử dụng đầu bù áp 4L/H và 2 que cắm
 • Chi phí đầu tư hợp lý
 • Hàm Lượng dinh dưỡng và lượng nước tưới đồng đều
 • Linh hoạt khi thay đổi mật độ trồng
Sử dụng đầu bù áp 8L/H và 4 que cắm
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư
 • Nước và dinh dưỡng được phân bổ đồng đều
 • Tính linh hoạt kém khi thay đổi mật độ trồng

            Tưới nhỏ giọt cho ớt chuông trồng trong bịch giá thể.

b. Ứng dụng sản phẩm tưới của KaizenAgri:

– Bộ sản phẩm tưới nhỏ giọt Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif kết hợp Bộ chia 2 (Hoặc chia 4) que nhỏ giọt uốn góc có rãnh cấu trúc mê cung bao gồm:

 • 01 Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif (Lưu lượng 4 lít/h hoặc 8 lít/h là phù hợp nhất để tưới dưa lưới).
 • 01 đầu chia 2 ( Hoặc đầu chia 4).
 • 02 (Hoặc 04) đoạn dây 3/5 dài 60cm .
 • 02 (Hoặc 04) que nhỏ giọt uốn góc có khe labyrinth.

​- Ưu điểm sản phẩm:

 • Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif được áp dụng hiệu quả, thích hợp trồng ớt chuông trong bầu giá thể đối với quy mô sản xuất diện tích lớn.
 • Que nhỏ giọt uốn góc có khe labyrinth dạng mũi tên với lưu lượng 2 lít/giờ, dùng tích hợp với đầu nhỏ giọt Clicktiff có chức năng bù áp, chống gỉ giọt cho canh tác trên bầu giá thể và chống nhỏ nước ngay lập tức khi ngừng tưới.
 • Đầu nhỏ giọt clicktif đảm bảo cấp nước và phân bón giữa các cây có mức độ đồng đều cao, dễ dàng tính toán lượng nước và phân bón chính xác cho từng đối tượng cây trồng.
 • Bộ tưới nhỏ giọt chia 2 (Hoặc chia 4) có thể sử dụng linh hoạt hơn nhờ ống nhỏ 3*5 mm và  có thể thiết kế chiều dài dây cắm theo bố trí cây trồng và cho phép bố trí đầu nhỏ giọt chính xác tại vị trí cần thiết.

MUA HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO ỚT CHUÔNG TẠI ĐÂU?

Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ , thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

Các bài viết liên quan