VAN ĐIỆN TỪ TRONG HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG.

VAN ĐIỆN TỪ TRONG HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG.

27/12/2022 admin

               

 

VAN ĐIỆN TỪ LÀ GÌ?

 

         Van điện từ, tên quốc tế thường gọi là Solenoid valve, được điều khiển bằng tín hiệu bởi dòng điện 12V, 24V hoặc 110V, 220V thông qua cuộn coid được đặt phía trên của thân van.Van điện từ thường được dùng để kiểm soát đóng mở dòng chảy của lưu chất như: nước nóng, nước lạnh,….Van điện từ là loại van có cả hai chức năng cơ và điện, phần cơ dùng để điều hướng dòng chất lỏng chảy qua nó còn phần điện dùng để điều khiển việc đóng mở van một cách tự động. Loại van này thường được làm từ chất liệu nhựa cao cấp để có thể chịu được áp lực nước lớn và hoạt động ổn định theo thời gian. Van điện từ được sử dụng rất nhiều trong hệ thống tưới tự động.

 

         Van điện từ được kích hoạt bằng điện – để điều khiển tự động các hệ thống nhỏ giọt, hệ thống tưới nước nhỏ và tưới phun trong các cánh đồng trống, vườn cây ăn quả, nhà kính và các ứng dụng cảnh quan. Van điện từ thường sẽ được ứng dụng kết hợp với những bộ điều khiển tưới cây tự động, mỗi một van điện từ sẽ có vai trò quản lý và điều khiển một khu vực tưới độc lập và hoạt động đóng ngắt theo một chương trình tưới cụ thể đã được cài đặt trước đó.

 

 

CẤU TẠO VÀ CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA VAN ĐIỆN TỪ:

 

1. Cấu tạo:

 

  • Van điện từ bao gồm: Thân van; đầu solenoid, trục van và lò xo

 

  • Thân van:  được làm bằng nhựa, có độ bền cao, không bị tác động bởi môi trường.

 

  • Đầu solenoid: là cuộn dây và hai đầu để cấp nguồn điện.

 

  • Trục van: được làm kín bằng inox, có tác dụng đóng mở van khi nhận được tín hiệu.

 

  • Lò Xo: được làm bằng inox, dùng để đẩy trục lên xuống để đóng mở.

 

Van điện từ có các kích thước thông dụng sau: ¾”, 1”, 1.5”, 2”.

 

2. Nguyên lý hoạt động và ưu điểm của van điện từ:

 

               

 

Nguyên lý:

 

         Thành phần của van điện từ bao gồm nam châm điện và hai đầu ra vào của nước. Nam châm điện có một cặp dây điện được kết nối với bộ hẹn giờ để nhận tín hiệu đóng mở khi đến đúng thời điểm. Lúc này, lõi kim loại bên trong van sẽ được nam châm hút lên và dòng nước có thể chảy qua. Hai đầu ra vào của van dùng để kết nối với đường ống tưới nước, liên kết này thường được thiết kế bằng ren, kích cỡ của ren sẽ đại diện cho kích cỡ của van, van càng lớn càng truyền tải được nhiều nước. Van điện từ thường được dùng nhiều trong tưới tự động, kết hợp chung với bộ hẹn giờ điều khiển hệ thống tưới theo thời gian đã cài đặt lập trình sẵn.

 

         Van điện từ có hai loại: Van thường đóng (NC) và van thường mở.

 

  • Van thường đóng khi có dòng điện đi vào, cuộn dây sinh ra từ trường nhờ hiện tượng cảm ứng điện từ hút lõi sắt, từ trường đủ mạnh để thắng được lò xo thì van sẽ cho lưu chất đi qua. Bình thường không có điện thì lò xo ép chặt vào lõi sắt để van đóng.

 

  • Van thường mở là khi cấp điện vào thì van đóng, còn ở trạng thái bình thường thì van luôn mở.

 

Ưu điểm:

 

  • Van có thời gian đóng mở nhanh gần như là cùng lúc với nguồn điện đóng ngắt.

 

  • Có khả năng chống ăn mòn tốt và an toàn cho người sử dụng.

 

  • Kích thước đa dạng, dễ dàng sử dụng và lắp đặt.

 

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA VAN ĐIỆN TỪ:

 

              

 

         Mặc dù chức năng của van chỉ là đóng mở theo tín hiệu điện, nhưng để sử dụng hiệu quả chúng ta cần phải lưu ý đến các thông số kỹ thuật đặc trưng của van. Có 4 thông số quan trọng về van điện từ mà chúng ta cần lưu ý là: lưu lượng nước, áp lực nước, điện áp, kích cỡ.

 

         Lưu lượng nước: Lưu lượng là lượng nước mà van cho phép chảy qua trong một khoảng thời gian xác định. Lưu lượng nước được tính bằng các đơn vị thông dụng như: gpm, lps, lph, mph. Kích thước van càng lớn thì lưu lượng truyền tải càng nhiều, do đó có thể sử dụng với nhiều béc tưới cây hơn.

 

         Áp lực nước: Áp lực nước là thông số thể hiện khả năng chịu đựng của van điện từ trước áp lực dòng chảy mà vẫn hoạt động bình thường (đơn vị tính là bar). Những van điện từ chất lượng cao có thể chịu được áp lực nước lên đến 10 bar. Vì van thường được lắp đặt ở đầu nguồn nước, gần máy bơm nước, là nơi có áp lực rất cao do đó Vina Vườn khuyến cáo rằng khi mua sản phẩm chúng ta nên chọn thông số về áp lực nước của van điện từ dựa theo thông số áp lực của máy bơm.

 

         Điện áp: Van điện từ hoạt động chủ yếu nhờ vào tín hiệu điện mà bộ hẹn giờ truyền đến, do đó điện áp của van phải tương đương với bộ hẹn giờ. Nếu chọn van có điện áp cao hơn bộ hẹn giờ thì nó sẽ không hoạt động được; ngược lại, nếu chọn van có điện áp thấp hơn, van có thể bị cháy nổ. Vì mức độ an toàn cho người sử dụng nên hiện nay các đơn vị sản xuất từ nước ngoài đều cung cấp van điện từ có điện áp nhỏ hơn 25V. Đây cũng là loại van điện từ được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống tưới tự động.

 

         Kích cỡ: Như đã nói ở phần lưu lượng, kích cỡ của van điện từ sẽ thể hiện mức độ truyền tải nước của nó. Liên kết của van thường có dạng ren trong, kích thước ren sẽ đại diện cho kích cỡ của van điện từ. Các loại kích cỡ thông dụng là ¾”, 1”, 1.5”, 2” (tương đương với 27mm, 34mm, 49mm, 60mm)

 

Phân loại theo kích cỡ

 

         Van điện từ ¾”: Cỡ van này có lưu lượng nước nằm trong khoảng 1000 – 2000 LPH. Van rời có lưu lượng cao hơn van kết hợp với bộ hẹn giờ dùng pin, do đó tổng lưu lượng của các béc tưới thuộc van này không được vượt quá 2000 LPH. Đây là kích thước nhỏ nhất của van điện từ, thường được dùng cho ban công, sân thượng nhỏ hoặc sân vườn biệt thự. Hai đầu van sẽ liên kết với phụ kiện ren ngoài 27mm.

 

         Van điện từ 1”: Lưu lượng tối đa của van 1” là 5000 LPH nên có thể sử dụng số lượng béc tưới cây nhiều gấp đôi van ¾”. Đây là kích thước thông dụng cho sân vườn biệt thự hoặc các khu vực có diện tích cây trồng tương đương như nhà cao tầng. Hai đầu van sẽ liên kết với phụ kiện ren ngoài 34mm.

 

         Van điện từ 1.5”: Van 1.5 ” có lưu lượng lớn gấp ba lần van 1” . Cỡ van này được thiết kế để sử dụng cho các khu vực có quy mô lớn như trang trại, vườn cây ăn trái, resort,… Van 1.5” có thể liên kết với phụ kiện ren ngoài 49mm.

 

         Van điện từ 2”: Lưu lượng của van 2” lên đến 20.000 LPH . Quy mô cây xanh mà nó phục vụ cũng tương đương với van 1.5” nhưng nếu sử dụng hợp lí, chúng ta có thể giảm bớt số lượng van trong một hệ thống tưới, làm giảm công suất của bộ hẹn giờ, giúp tiết kiệm thời gian tưới cây trong ngày. Phụ kiện để liên kết với van điện từ 2” là ren ngoài 60mm.

 

 

LƯU Ý KHI LỰA CHỌN VAN ĐIỆN TỪ:

 

         Nên sử dụng van điện từ có điện áp 24V để đảm bảo an toàn, vì trong hệ thống tưới tự động nếu chọn loại van 220V dễ gây nguy hiểm cho người dùng nếu gặp trục trặc như hở điện và do hầu hết van 220V đều làm bằng đồng, chất lượng và thông số kĩ thuật không được đảm bảo, gây khó khăn cho việc tính toán và lắp đặt.

 

– Nên ưu tiên chọn dùng các loại van điện từ chất lượng của các hãng nổi tiếng, có tên tuổi, có những sản phẩm đã khẳng định được vị trí trên thị trường về độ ổn định, tuổi thọ; bởi vì hệ thống tưới luôn hoạt động một cách thường xuyên nên mức độ yêu cầu về độ bền và độ ổn định luôn phải đặt lên hàng đầu.

 

– Van điện từ cần có khả năng đóng ngắt ổn định. Hãy hình dung trong trường hợp khi hệ thống đang hoạt động, van điện từ nhận được tín hiệu mở nhưng trong thực tế thì van không mở được hoặc là do thời gian mở quá chậm, tuổi thọ cuộn coil ngắn dẫn đến cả hệ thống bơm, cũng như các đường ống sẽ gặp sự cố ngay lập tức, đặc biệt trong trường hợp không có hệ thống bảo vệ áp lực, bảo vệ lưu lượng… Và trong thực tế nếu muốn tránh những hỏng hóc không đáng có thì việc đầu tư sẽ tốn rất nhiều chi phí cho các thiết bị như biến tần, relay bảo vệ áp, cảm biến dòng nước trong đường ống…Bởi vậy, việc đầu tư vào một bộ van điện từ chất lượng cao, có khả năng đóng ngắt ổn định có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian của chủ vườn.

 

– Trong quá trình chọn van điện từ,  cách tốt nhất là chúng ta nên chọn dùng cả bộ điều khiển và van điện từ cùng chung một nhà sản xuất để có được sự tương thích tốt nhất về công suất, cách thức lắp đặt và thay thế để có thể dẫn đến tăng độ bền và hiệu quả của cả hệ thống tưới tự động. Thông thường các loại van được dùng đó là van điện từ 24VAC.

 

– Khi tiến hành lắp đặt van điện từ với số lượng lớn trong cùng một hệ thống tưới tự động, chúng ta cần phải bố trí các van nằm gần nhau để có thể dễ dàng quản lý, đấu nối và theo dõi quá trình hoạt động của chúng. Bên cạnh đó, chúng ta cần có hộp bảo vệ van để vừa tạo tính thẩm mỹ, vừa tiện lợi trong quá trình kiểm tra và bảo trì hệ thống.

 

– Do đa số các van điện từ sẽ luôn được lắp đặt trên mặt đất nên khi chúng ta tiến hành lắp đặt dây điện điều khiển cần phải chú ý đến các thông số về tiết diện dây, chiều dài và ống luồn bảo vệ.

 

– Cuối cùng, các yếu tố khác bảo vệ van điện từ trong hệ thống tưới là áp lực nguồn nước phải nằm trong giới hạn hoạt động của van, áp lực không quá thấp và không vượt quá mức chịu đựng của van, nguồn nước phải được lọc khỏi cáu bẩn, cát sỏi…nhằm ngăn ngừa việc làm kẹt van dẫn đến van đóng không kín hoặc không ngắt được chính xác.

 

SẢN PHẨM VAN ĐIỆN TỪ CỦA KAIZENAGRI:

 

            

                                                 Van điện từ thương hiệu NaanDanJain – Israel

 

                                             Van điện từ thương hiệu Bermad – Israel

 

         Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại van sử dụng điện thế 220V đang được bán tràn lan với chất lượng kém. Van sử dụng cho hệ thống tưới tự động phải dùng điện thế 24V và kèm theo đó là các thiết bị hẹn giờ cũng xuất tín hiệu điện thế 24V. KaizenAgri nhà nhà nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thiết bị tưới nông nghiệp cao từ Israel – một quốc gia số 1 về lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ cao trong nông nghiệp.

 

Các sản phẩm van điện từ được KaizenAgri phân phối đến từ thương hiệu NaanDanJain và Bermad – Israel luôn được tin dùng vì những đặc điểm như sau:

 

 – Có núm điều chỉnh lưu lượng trên đỉnh van cho phép điều chỉnh tốc độ dòng chảy, thân van tưới có chức năng điều chỉnh lưu lượng.

 – Nguồn điện 24V an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, đặc biệt là ở hệ thống tưới vì phải lắp đặt ngay tại nguồn nước.

 – Độ bền của van được nâng lên nhiều lần do sử dụng nguồn điện áp thấp.

 – Sử dụng điện áp thấp còn góp phần tiết kiệm điện năng, giảm chi phí điện hàng tháng.

 – Ngoài ra van điện từ Israel còn có một ưu điểm mà không phải ai cũng biết, đó là khả năng chịu được áp lực lớn lên đến 10 bar, điều mà các van bình thường không làm được.

 

 Tham khảo các sản phẩm van điện từ của KaizenAgri tại: https://kaizenagri.com/van-dien-tu-va-solenoid

 

 Ở quy mô lớn như trang trại hay nhà cao tầng, van điện từ dùng điện được sử dụng rất hiệu quả. Người dùng không cần phải đến từng vị trí để cài đặt cho từng van mà chỉ cần tập trung cài đặt tại bộ điều khiển trung tâm.

 

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ , thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn về hệ thống xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

 

Các bài viết liên quan