HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY DÂU TÂY.

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY DÂU TÂY.

27/12/2022 admin

         Với cây dâu tây, hiện nay có rất nhiều hệ thống tưới và chăm sóc hiệu quả. Trong số đó, hệ thống tưới nhỏ giọt đang được áp dụng rất phổ biến trong việc trồng dâu tây. Vậy thi công hệ thống tưới cho cây dâu tây như thế nào, chi phí bao nhiêu? Hãy cùng KaizenAgri tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

 

               

 

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY DÂU TÂY

 

         Dâu tây có xuất xứ từ Châu Mỹ và được lai tạo tại châu Âu vào thế kỉ 18. Đến nay, dâu tây được trồng lấy trái ở nhiều vùng ôn đới. Với mùi vị thơm ngon, pha lẫn vị chua ngọt nên dâu tây rất được ưa chuộng. Ở Việt Nam, dâu được trồng nhiều ở một vùng có khí hậu mát mẻ như miền núi Đà Lạt. Ngoài ra, dâu tây cũng sẽ phát triển rất tốt khi được trồng ở vùng núi Mộc Châu. Tuy nhiên, dâu tây nhìn chung là một loại cây trồng khá nhạy cảm khi chăm sóc.

 

         Dâu tây là loài cây ưa ẩm.Tuy nhiên nếu lượng nước trong đất quá nhiều có thể gây ra tình trạng úng, rễ cây không thể thở được. Ngược lại, nếu thiếu nước, rễ cây sẽ bị khô cằn như việc chúng ta bị bỏ đói vậy. Bản chất của giống cây dâu tây là khá nhạy cảm với nước. Lượng nước vừa đủ để cung cấp các dưỡng chất cho các chu kì phát triển của loại cây này là vô cùng cần thiết. Quá nhiều dẫn đến việc rửa chất dinh dưỡng trong đất, bệnh tật tăng cao đồng thời năng suất giảm sút. Trong khi quá ít tương đương với nguy cơ hạn hán và mất sản xuất rất cao.

 

         Vì vậy, hệ thống tưới cho cây dâu tây dạng nhỏ giọt kiểm soát lượng nước là điều vô cùng cần thiết và thích hợp.

 

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY DÂU TÂY

 

         Đây là một đột phá mới trong công nghệ tưới được áp dụng cho dâu tây với hiệu quả cao. Hệ thống tưới nhỏ giọt được xem là hệ thống hỗ trợ tốt nhất trong việc cung cấp nước cho cây dâu tây một cách trực tiếp. Từ đó, cây dâu tây có thể phát triển hoàn thiện và được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Phương pháp tưới nhỏ giọt là phương pháp tiết kiệm nước và phân bón khi tưới cho cây dâu tây. 

 

         Ngoài ra, như đã đề cập, dâu tây là một loại cây trồng khá nhạy cảm. Vì vậy, hệ thống tưới nhỏ giọt với lượng nước vừa đủ với cây dâu tây là rất phù hợp. Tưới nhỏ giọt cho dâu sẽ giúp giữ lá cây càng khô càng tốt, tránh nấm tấn công. Sáng sớm là khoảng thời gian thích hợp nhất để tưới cây dâu tây. Đất sẽ có thời gian khô lại trước khi trời tối, tránh tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn gây hại phát triển.

 

LỢI ÍCH CỦA VIỆC THI CÔNG HỆ THỐNG TƯỚI CHO CÂY DÂU TÂY:

 

 • Giúp tiết kiệm nước và phân bón: phương pháp tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới giúp tiết kiệm nước. Lượng nước được cung cấp từ hệ thống sẽ thẩm thấu từ từ vào lòng đất mà không gây ngập úng, không bị bốc hơi và bị rửa trôi đất. Đồng thời, gốc rễ của cây có thể hấp thụ trực tiếp nước, phân bón và chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, không gây lãng phí. Cùng với đó phân bón được hòa tan vào nước tưới giúp cho việc tránh thất thoát đến tối đa.

 • Giúp kiểm soát tốt đầu vào cho cây trồng: Hệ thống này giúp kiểm soát độ ẩm của đất, ngăn sự quay lại của dòng nước và tránh sự thoát hơi nước. Hơn nữa, bạn có thể tiết kiệm lượng phân bón lên đến 50% và tiết kiệm công sức tưới lên đến 70%. Cuối cùng, năng suất và giá trị kinh tế của cây dâu tây sẽ được cải thiện đáng kể.

 • Tiết kiệm nhân công làm cỏ, tưới nước, bón phân: Nhờ tính tự động của hệ thống và việc đưa nước cùng phân bón đến chính xác tận rễ để tránh cỏ dại phát triển xung quanh của cây trồng sẽ giúp giảm thiểu được chi phí đắt đỏ khi thuê nhân công tưới cho cây trồng, giảm công lao động làm cỏ hay chăm sóc tưới phân cho cây.

 

 

THI CÔNG HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY DÂU TÂY

 

Mô hình trồng cây dâu tây theo phương pháp tưới nhỏ giọt hiện nay được chia thành 2 mô hình chính:

 

 • Trồng bịch sử dụng bộ tưới nhỏ giọt dạng que cắm.

 • Trồng máng sử dụng dây tưới nhỏ giọt dải dọc luống.

a.Hệ thống tưới nhỏ giọt dạng que cắm cho dâu trồng trong chậu hoặc bịch:

 

               

 

         Hệ thống tưới nhỏ giọt que cắm là phương pháp tưới phổ biến và hiệu quả nhất cho cây dâu tây trồng trên giá thể hiện nay. Đối với kỹ thuật này, nước và dinh dưỡng được dẫn từ bộ trung tâm điều khiển đến từng bộ rễ cây trồng trong túi giá thể thông qua hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện: que cắm, đường ống dẫn LDPE và PVC/HDPE,… với lượng nước và dinh dưỡng được đảm bảo chính xác tại mỗi cây nhờ vào chất lượng đầu bù áp.

 

         Lượng nước mà mỗi cây dâu tây cần dùng trung bình là 1-2 lít/1h. Thông thường, khoảng cách giữa các cây là 10-15 cm và trên 1 hàng dọc, bạn nên sử dụng đầu tưới nhỏ giọt 4 lít/h kết hợp với thiết bị chia 2. Nhờ đó, lưu lượng nước sẽ được phân bố đồng đều cho mỗi cây. Tương tự, trên 2 hàng dọc, bạn nên dùng đầu tưới nhỏ giọt 8 lít/h với thiết bị chia 4.

 

ƯU ĐIỂM:

 

 • Duy trì tối đa độ ẩm của đất quanh gốc dâu tây và giảm sâu bệnh có nguồn gốc từ đất cũng là là các loại cỏ dại ảnh hưởng đến dinh dưỡng của cây.

 • Giảm tối đa tỷ lệ hao hụt nước tưới cũng như phân bón hóa học từ đó giúp tiệt kiệm nguồn nước tưới đang ngày một khan hiếm và tiền mua phân bón.

 • Tiết kiệm tối đa công sức lao động nhưng lại có thể nâng cao săng suất cây trồng lên gấp nhiều lần và nâng cao giá trị của cà chua khi mang ra thị trường…

VÍ DỤ:

 

         Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt dạng que cắm cho dâu tây việc sử dụng 1 đầu tưới nhỏ giọt Clicktif 4 lít/h với 2 que cắm nhỏ giọt Labyrinth sẽ giúp lượng nước được phân bổ đồng đều và từ từ cho 2 bọc cây dâu tây.

 

         Trung bình, với diện tích nhà kính 100m2, khoảng cách các cây cách nhau 10cm, hàng gồm 200 bọc đất trồng cây dâu tây, 2 hàng song song cách nhau 1m. Với mô hình này, ngoài những vật tư trong bộ điều khiển trung tâm và các đường ống, dây PE  để tạo nên một hệ thống tưới cơ bản ra ta cần: 1000 đầu nhỏ giọt Clicktif 4 lít/h, 1000 đầu chia 2, 2000 que cắm nhỏ giọt và 2 đoạn dây kết nối giữa đầu chia 2 với que cắm nhỏ giọt có chiều dài thích hợp.

 

         Với các thiết bị đến từ thương hiệu uy tín của KaizenAgri chúng tôi, chi phí bạn cần bỏ ra để cho hệ thống tưới cho cây dâu tây dao động trong khoảng 25-30 triệu đồng. Tuy nhiên, trên thực tế thì chi phí sẽ khác nhau dựa vào diện tích trang trại của mỗi người và cơ sở hạ tầng dùng chung cho toàn diện tích.

 

SẢN PHẨM CỦA KAIZENAGRI TRONG HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT DẠNG QUE CẮM CHO DÂU TÂY:

 

               

 

         Bộ sản phẩm tưới nhỏ giọt Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif kết hợp Bộ chia 2 (Hoặc chia 4) que nhỏ giọt uốn góc có rãnh cấu trúc mê cung bao gồm:

 

 • 01 Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif (Lưu lượng 4 lít/h hoặc 8 lít/h là phù hợp nhất để tưới dâu tây).
 • 01 đầu chia 2 ( Hoặc đầu chia 4).
 • 02 (Hoặc 04) đoạn dây 3/5 dài 60cm .
 • 02 (Hoặc 04) que nhỏ giọt uốn góc có khe labyrinth.

 

 

         Ưu điểm vượt trội của NaanDanJain so với các sản phẩm khác trên thị trường hiện nay:

 

 • Đầu nhỏ giọt bù áp Clicktif được áp dụng hiệu quả, thích hợp trồng dâu tây trong bầu giá thể đối với quy mô sản xuất diện tích lớn.

 • Que nhỏ giọt uốn góc có khe labyrinth dạng mũi tên với lưu lượng 2 lít/giờ, dùng tích hợp với đầu nhỏ giọt Clicktiff có chức năng bù áp, chống gỉ giọt cho canh tác trên bầu giá thể và chống nhỏ nước ngay lập tức khi ngừng tưới.

 • Đầu nhỏ giọt clicktif đảm bảo cấp nước và phân bón giữa các cây có mức độ đồng đều cao, dễ dàng tính toán lượng nước và phân bón chính xác cho từng đối tượng cây trồng.

 • Bộ tưới nhỏ giọt chia 2 (Hoặc chia 4) có thể sử dụng linh hoạt hơn nhờ ống nhỏ 3*5 mm và  có thể thiết kế chiều dài dây cắm theo bố trí vườn và cho phép bố trí đầu nhỏ giọt chính xác tại vị trí cần thiết.

 • Chất liệu siêu bền, thời gian sử dụng lâu dài.​

b. Hệ thống tưới nhỏ giọt dạng que cắm cho dâu trồng trong máng hoặc luống sử dụng dây tưới nhỏ giọt trải dọc luống:

 

               

 

         Với kiểu canh tác trồng trực tiếp trên đất ta cần lưu ý: Dâu tây thích hợp với kết cấu đất tơi xốp do dễ nông. Về khoảng cách trồng giữa các cây: là khoảng 30cm x 40cm và tốt nhất là trồng trên luống cao 15 – 20cm. Thường khoảng cách giữ các luống nên là từ 20 – 30cm. Cần đảm bảo khỏang cách giữa các cây rộng như vậy bởi khi trưởng thành cây dâu tây sẽ phát triển tán lá, việc trồng như vậy tránh các nhánh của các cây chen chúc gây ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của hoa, làm giảm năng suất cây trồng.

 

         Với phương pháp trồng này, nếu thời tiết quá nắng nóng, độ ẩm giảm quá nhanh, cần phủ lớp lá khô, rơm rạ dầy khoảng 5cm xung quanh cây để ngăn cản cỏ dại xâm lấn và giữ ẩm tốt hơn. Nếu ốc sên đang tấn công khu vườn thì bạn nên giảm độ dầy của lớp phủ đất này xuống. Chỉ nên áp dụng cách này khi hạn hán và thiếu nước.

 

         Về cách bố trí hệ thống tưới bằng dây nhỏ giọt:

 

 • Đối với phương thức canh tác trồng trực tiếp trên đất. Phương án tưới tiêu hợp lý nhất là tưới nhỏ giọt – Sử dụng dây tưới nhỏ giọt có sẵn lỗ nhỏ giọt với khoảng cách cố định chạy dọc theo từng luống.

 • Thông qua hệ thống đường ống chính, dây tưới nhỏ giọt sẽ trực tiếp đưa nước đến vị trí từng gốc cây.

 • Khoảng cách giữa các cây dâu tây trung bình là 30cm, do vậy người trồng cần bố trí các dây hoặc ống tưới nhỏ giọt có các mắt tưới cách nhau đều đặn 60cm. Như vậy mới đảm bảo mỗi gốc cây ớt có 1 mắt tưới, cung cấp đủ lượng nước cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh trong từng giai đoạn.

 • Ứng dụng công nghệ tưới từ Israel, hệ thống dây tưới nhỏ giọt có bù áp TopDrip của thương hiệu NaanDanJain có độ đồng đều cao, cơ chế bù áp giúp cung cấp lượng nước và phân bón đồng đều ở các cây.

 • Dây tưới nhỏ giọt được thiết kế mê cung tầng, chống tắc nghẽn trong quá trình tưới, bảo vệ sự xâm nhập của rễ cây. Topdrip được cung cấp cơ chế tự làm sạch độc đáo, giúp hạn chế sự cố bụi bẩn, tắc nghẽn đường ống. ốc độ dòng chảy thấp, lượng nước ra đều và tưới đến tận gốc rễ, tránh lãng phí nước phân bón, cũng như cỏ dại tranh tranh chất dinh dưỡng và nước. Khoảng cách nhỏ giọt đồng đều, tạo ra một dải tưới đều theo luống, hàng.

SẢN PHẨM DÂY TƯỚI NHỎ GIỌT TRẢI DÂY CỦA KAIZENAGRI:

 

               

 

       Dây tưới nhỏ giọt TopDrip đển từ thương hiệu NaanDanJain – Israel do KaizenAgri sử dụng độ đồng đều cao, cơ chế bù áp giúp cung cấp lượng nước và phân bón đồng đều ở các cây. Tiết kiệm chi phí nhân công tưới và bón phân cho cây trồng. Dây tưới nhỏ giọt được thiết kế mê cung tầng, chống tắc nghẽn trong quá trình tưới, bảo vệ sự xâm nhập của rễ cây. Topdrip được cung cấp cơ chế tự làm sạch độc đáo, giúp hạn chế sự cố bụi bẩn, tắc nghẽn đường ống. Tốc độ dòng chảy thấp, lượng nước ra đều và tưới đến tận gốc rễ, tránh lãng phí nước phân bón, cũng như cỏ dại tranh tranh chất dinh dưỡng và nước. Khoảng cách nhỏ giọt đồng đều, tạo ra một dải tưới đều theo luống, hàng.

 

               

 

ƯU ĐIỂM:

 

 • Nhỏ giọt bù áp chính xác
 • CV thấp: 3.0%
 • Mê cung tầng được kết hợp để chống tắc nghẽn tối đa
 • Bảo vệ khỏi sự xâm nhập của rễ
 • Cơ chế tự làm sạch kép độc đáo
 • Cho phép các bên dài hơn với EU là 95%
 • Đường dẫn nước lớn cho độ bền tối ưu ở tốc độ dòng chảy thấp
 • Đầu vào nhiều kênh để hoạt động dưới tải nặng
 • Khoảng cách nhỏ giọt tạo ra một dải ướt liên tục

 

          

 

          Bài viết trên là một số chia sẻ về hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dâu tây của Kaizenagri gửi đến bạn. Đây là một hệ thống tưới cây dâu tây hoàn hảo với nhiều lợi ích và chi phí hợp lý. Hệ thống tưới cho cây dâu tây này là một khoảng rất đáng để đầu tư.

———————————————————-

 

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ , thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 

 Khách hàng có nhu cầu được tư vấn về hệ thống xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

 

Website: www.kaizenagri.com

 

 

 

Các bài viết liên quan