Công nghệ tưới Israel tại Phân hiệu Lào Cai – Đại học Thái Nguyên.

Công nghệ tưới Israel tại Phân hiệu Lào Cai – Đại học Thái Nguyên.

28/11/2022 admin

        Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai, ngày 29/8/2019, Ngài Nadav Eshcar – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam đã đến thăm, làm việc với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai và giao lưu, nói chuyện với sinh viên của trường về đất nước và tinh thần khởi nghiệp của Israel.

 

Hình 1: Ngài Đại sứ Nadav Eshcar giao lưu với sinh viên Phân hiệu Lào Cai – Đại học Thái Nguyên – tháng 8/2019

 

         Ngài Đại sứ đánh giá cao hoạt động của nhà trường và khẳng định với vai trò là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam, Ngài Nadav Eshcar sẽ là cầu nối thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, chuyển giao công nghệ giữa các cơ sở đào tạo của Israel với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai. Ngài Nadav Eshcar mong muốn tỉnh Lào Cai tiếp tục đào tạo, định hướng tới sinh viên để các em xác định được mục tiêu học tập, rèn luyện của bản thân cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất về kiến thức, khả năng ngoại ngữ trước khi tham gia các chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học, thực tập nghề nghiệp tại Israel.

 

         Trên cơ sở chuyến thăm của Ngài Nadav Eshcar và được sự hỗ trợ từ Đại Sứ Quán Israel, nhà trường đã cùng với đối tác Naandanjain, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới của Israel để thảo luận các cơ hội hợp tác. Tháng 1 năm 2020, Ông Ofri Peled, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của công ty Naandanjain tới thăm và làm việc với nhà trường, 2 bên đã ký kết biên bản ghi nhớ với các nội dung chính như sau:

  • Lựa chọn các công nghệ cao trong nông nghiệp phù hợp với điều kiện địa phương để xây dựng mô hình nhằm phục vụ cho việc đào tạo sinh viên, giới thiệu công nghệ tới nông dân, doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp tại tỉnh Lào Cai.
  • Tổ chức các khóa tập huấn TOT cho giảng viên của trường, các buổi hội thảo cho sinh viên, chủ doanh nghiệp và nông dân về chủ đề nông nghiệp công nghệ cao.
  • Hỗ trợ nhà trường trong việc xây dựng đề cương, giáo trình liên quan đến nông nghiệp công nghệ cao.
  • Hỗ trợ nhà trường kết nối với các đối tác khác tại Israel.

Hình 2: Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ giữa Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai và Đại diện của công ty NaanDanJain – tháng 1/2020

 

     Tính tới thời điểm hiện tại, 02 mô hình công nghệ tưới Israel đã được xây dựng tại nhà trường phục vụ cho các yêu cầu trồng trọt khác nhau một mô. Các mô hình được thiết kế để phục vụ đa dạng các đối tượng cây trồng từ cây ngắn ngày tới cây dài ngày, ngoài đồng ruộng và trong môi trường có kiểm soát (nhà lưới). Mỗi đối tượng cây trồng sử dụng công nghệ tưới khác nhau, cụ thể như sau:

  • Rau ăn lá: Hệ thống kép, bao gồm tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa trùm tán
  • Thanh long và nho: Hệ thống tưới nhỏ giọt dọc theo hàng trồng
  • Hoa hồng: Hệ thống tưới phun mưa tại gốc
  • Dưa lưới: Hệ thống tưới nhỏ giọt tại gốc
  • Cà chua: Hệ thống tưới nhỏ giọt tại gốc

 

        Các hệ thống tưới này được điều khiển bởi bộ điều khiển trung tâm bao gồm bơm, lọc, van xả khí, van điều áp, van điện từ, hệ thống đường ống chính, ống nhánh… Bộ điều khiển tưới (PLC) sẽ giúp cho việc lập trình các chương trình tưới tự động dễ dàng. Dinh dưỡng được đưa vào hệ thống trong lúc tưới bằng máy châm phân, định lượng chính xác lượng phân bón theo nhu cầu của cây.

 

 

Hình 3: Hệ thống điều khiển trung tâm cho mô hình tưới cánh đồng mở bao gồm bơm, lọc bán tự động, đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ đo áp lực, van 1 chiều, van xả áp, van điều áp, van xả khí, máy châm phân, bộ điều khiển tưới tự động (PLC) và các thiết bị khác

 

Hình 4: Bộ điều khiển trung tâm mô hình tưới trong môi trường có kiểm soát (nhà lưới) bao gồm bơm, lọc tự động, máy châm phân thủy lực Mixrite, hệ thống điều khiển tưới thông mình qua điện thoại, máy tính, hệ thông van xả khí, van điều áp, van điện từ.

 

Hình 5: Trạm bơm cấp 1 đưa nước từ hồ lớn tới bể chứa của hệ thống tưới

 

 

         Để được cung cấp thông tin đầy đủ về sử dụng Công nghệ thông minh của Naandanjain cũng như kỹ thuật lắp đặt số lượng vật tư và giá thành của một hệ thống tưới hoàn chỉnh. Hãy liên hệ trực tiếp Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen qua Email: kaizenagri@gmail.com hoặc Hotline: 086 9098080

Các bài viết liên quan