GIẢI PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY CÀ PHÊ.

GIẢI PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY CÀ PHÊ.

12/06/2022 admin

         Tại Việt Nam, ngành cà phê đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong đó có việc nâng cao năng suất chất lượng và phát triển cà phê bền vững. Cây cà phê tại việt Nam chủ yếu được trồng tại các tỉnh Tây Nguyên. Với tình hình biến đổi khí hậu hạn hán, mùa khô đến sớm và kéo dài đang là 1 trong những vấn đề mà người trồng cà phê luôn quan tâm hiện nay. Năng suất và chất lượng sản phẩm của cây cà phê phụ thuộc rất lớn vào thời kì nở hoa, mà việc nở hoa cà phê lại phụ thuộc vào thời kì tưới, lượng nước tưới, chu kì tưới và chất lượng nước tưới.

NHU CẦU NƯỚC CỦA CÂY CÀ PHÊ

         Đối với cây cà phê, sau khi thu hoạch cần 1 khoảng thời gian khô hạn để cây thúc đẩy quá trình phân hoá mầm hoa. Khi phân hoá mầm hoa đầy đủ, bà con nhìn bề ngoài thấy cương lên thường gọi là cương mỏ sẻ. Thì khi tưới nước vào thì cây sẽ bung hoa và bung hoa rất đều. Việc tưới nước nhằm điều khiển sự ra hoa tập trung hoa nở rộ đồng đều tạo điều kiện cho việc thu hoạch tập trung sau này thế nên người trồng cà phê thường tưới nước nhiều thậm chí tưới lượng nước gấp đôi so với khuyến cáo.

     Tuy nhiên theo các nghiên cứu thì việc tưới nước nhiều dư thừa nước không chỉ gây lãng phí nguồn nước, tăng chi phí về nhân công, nhiên liệu mà nghiêm trọng hơn là việc tưới nước dư thừa sẽ làm suy giảm mực nước ngầm, dẫn đến thách thức lớn cho toàn ngành nông nghiệp khi vấn đề cạn kiệt nguồn nước ngầm đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Các nghiên cứu cũng cho thấy, việc tưới ít hơn 40% so với lượng nước được khuyến cáo sẽ không làm giảm năng suất cà phê thậm chí việc ức chế về nước sẽ kích thích việc phân hoá mầm hoa cà phê  mạnh hơn.

         Trên thực tế hiện nay việc tưới tiêu cho cây cà phê đang sử dụng 2 phương pháp là: tưới gốc truyền thống và tưới phun mưa. Phương pháp tưới gốc tuy chi phí mua trang thiết bị thấp nhưng giá nhân công vận hành cao, chi phí nhiên liệu và lượng nước mỗi bồn cà phê phải đảm bảo trong khoảng từ 400 – 600 lít/cây trong 1 lần tưới. Đối với phương pháp tưới phun mưa dùng béc tưới, mặc dù lượng nước được phân bổ đều các tán cây nhưng chi phí đầu tư khá cao, ít nông dân có điều kiện để thực hiện.

         Khi tưới nước quá nhiều sẽ làm hao tổn nhiên liệu, lượng nước tưới đồng thời có thể làm trôi đi, thấm sâu ngoài vùng rễ những chất dinh dưỡng có sẵn trong đất làm đất nghèo đi. Hiện nay phương pháp tưới được các nhà khoa học khuyến cáo là tưới nhỏ giọt cho cây cà phê. Phương pháp này tiết kiệm được từ 40-60% lượng nước tưới đồng thời việc bón phân qua nước giúp tiết kiệm được công bón tránh hiện tượng bón dư thừa cây không hấp thu hết.

TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY CÀ PHÊ

         Tưới nhỏ giọt là hình thức đưa nước và chất dinh dưỡng trực tiếp đến vũng rễ tích cực của cây trồng thông qua các hệ thống đầu nhỏ giọt tự bù của áp lực nước được nhà sản xuất gắn chìm trong ống Pe theo khoảng cách cố định, được bố trí tại từng gốc cây sao cho nước và chất dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ và đồng đều cho tất cả cây trồng giúp cho người dân quản lý nước tưới và chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất.

         Đối với các cây cà phê trên vùng Tây Nguyên việc áp dụng tưới nhỏ giọt ngầm mang lại hiệu quả về lượng nước tưới cũng như quản lý dinh dưỡng tránh thất thoát bay hơi, tuy nhiên để đảm bảo lượng nước tưới đủ cho cây cà phê sinh trường và phát triển, bà con nông dân cần tuân thủ theo nhu cầu nước của từng giai đoạn phát triển của cây cà phê. Tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ của Isarel sẽ mang nước và chất dinh dưỡng tới từng gốc cà phê ngay tại vùng rễ tích cực hoạt động nhất của cây. Theo công nghệ này với giai đoạn phân hoá mầm hoa là giai đoạn cần siết nước không được tưới nước bà con cần thường xuyên tham vườn quan sát và đánh giá lượng phân hoá mầm hoa, nếu thấy mầm hoa đã phân hoá đầy đủ thì mới tiến hành tưới với lượng nước tưới từ 200-250lít /1 gốc. Lần tưới thứ 2 cách lần tưới thứ 1 từ 20-25 ngày. Với cách tưới nhỏ giọt này có thế tiết kiệm từ 40-50% lượng nước tưới hoa bung đều đồng loạt. Giai đoạn nuôi quả nên tưới phân khoảng 7-10 ngày/ lần, mỗi lần khoảng 30-50 kg phân các loại, liên tục suốt quá trình nuôi quả và tạo nhân, đồng thời nuôi cành dự trữ năm sau. Với phương pháp tưới nhỏ giọt ngầm, tổng lượng nước tưới cà phê trong 1 vụ khoảng từ 1000-1300 m3/1 hecta.

         Trong quá trình tưới việc kết hợp bón phân cũng cần được chú ý. Tất cả các phân bón hoà tan, phân đơn, phân lỏng và các loại thuốc diệt tuyến trùng cho bộ rễ, chất cải tạo đất…đều có thể bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Phân và thuốc sẽ được đưa vào hệ thống tưới nhỏ giọt theo hệ thống ống chính ống nhánh đi đến từng gốc cà phê. Với hệ thống tưới nhỏ giọt, người trồng cà phê chủ động hơn trong việc bón phân cũng như các loại thuốc bảo vệ thực vật không phụ thuộc vào điều kiện ngoại cảnh và mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Sau khi tưới bung hoa xong có thể tưới thường xuyên có bón phân qua hệ thống 7 ngày/lần trong suốt mùa khô đảm bảo cho cây không rụng trái.

Công nghệ tưới nhỏ giọt ngầm cho cây cà phê được thiết kế gồm :

  • Bộ điều khiển trung tâm.
  • Hệ thống ống chính và ống nhánh.
  • Hệ thống van khu vực.
  • Hệ thống mạng nhỏ giọt.

         Với hệ thống này, việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng đến cung cấp trực tiếp cho bộ rễ của cây trồng được dễ dàng giúp cây cà phê hấp thu tốt hơn lượng dinh dưỡng đã hoà tan trong nước, đồng thời rễ cây sẽ có xu hướng phát triển mạnh về hướng nước nhỏ giọt.

         Những lợi ích mà phương pháp tưới nhỏ giọt này mang lại là không hề nhỏ. Trong đó, người nông dân trước hết sẽ tiết kiệm được công sức tưới nước cho cây cà phê. Bởi để cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt thì đòi hỏi phải cung cấp đủ nước và khoáng chất. Trung bình, mỗi ngày người dân phải tưới cây 3 lần tốn rất nhiều sức lực. Đồng thời phương pháp tưới nước nhỏ giọt được lắp đặt theo hệ thống dây chuyền cố định, có thể sử dụng bền bỉ theo thời gian giúp tiết kiệm được chi phí lắp đặt mà không phải tốn công vận chuyển nước tưới cây. Chỉ cần điều chỉnh công tắc bật/ tắt thì hệ thống sẽ tự động tưới nước nhỏ giọt đến từng gốc cây giúp tiết kiệm thời gian.

         

     

         Những năm trước đây phương pháp tưới nhỏ giọt đã được đưa vào khảo nghiệm khá nhiều trên các vườn cây. Song do chính những người chuyển giao công nghệ cũng như bà con nông dân chưa nắm bắt được các quy trình kĩ thuật nên hiệu quả đem lại không cao thậm chí thất bại đối với cây cà phê. Vì vậy khách hàng nên tìm đến những địa chỉ cung cấp các thiết bị lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín để được tư vấn về kỹ thuật chính xác và cung cấp sản phẩm chất lượng. 

MUA HỆ THỐNG NHỎ GIỌT CHO CÂY CÀ PHÊ Ở ĐÂU?

          Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ , thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê một cách đầy đủ chính xác và uy tín nhất xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP KAIZEN

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

         

Các bài viết liên quan