HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA CHO CÂY MÍT.

HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA CHO CÂY MÍT.

20/07/2022 admin

         Cây mít là loại thực vật ăn quả, được trồng phổ biến ở Đông Nam Á và các vùng có khí hậu nóng ẩm. Mít thuộc họ dâu tằm (Moraceae) và được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hiện nay, Mit đang được trồng rất nhiều tại Việt Nam bởi nó có mùi thơm và vị ngon được nhiều người ưa chuộng.

 

         Mít là giống cây có thể trồng quanh năm nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, khỏe mạnh nhất thì bà con nên trồng vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Trồng mít thời điểm này sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức tưới nước cho mít, độ ẩm trong đất cao giúp rễ mít nhanh chóng ăn sâu lòng đất và sinh trưởng mạnh mẽ.

 

                   

 

HỆ THỐNG TƯỚI CHO CÂY MÍT

 

         Do cây mít sống ở điều kiện khí hậu nóng ẩm nên cây luôn yêu cầu tưới nước thường xuyên và cần một lượng nước tưới phù hợp. Tháng đầu sau khi trồng nếu khô hạn phải tưới nước thường xuyên 2-3 ngày/lần. Từ năm thứ hai về sau tưới cho cây vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn.

 

         Để xác định lượng nước cần tưới: Khi tưới cần để ý xem nước có ngấm nhanh hay không, nếu nước ngấm nhanh cần tưới nhiều hơn để đảm bảo độ ẩm đất cả trên mặt và dưới độ sâu là 30-40cm.

 

         Nên dùng rơm hoặc cỏ khô ủ gốc để tránh bốc hơi nước trong mùa khô và nhớ thu dọn trong mùa mưa để tránh sâu bệnh và mối tấn công rễ cây.

 

Lưu ý khi tưới nước cho cây mít:

 • Giai đoạn trồng cần chú ý lượng nước tưới, không làm vỡ ụ trồng mít.
 • Tưới đúng thời điểm, lượng nước phù hợp từng giai đoạn phát triển của cây.

                 

 

LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP TƯỚI CHO CÂY MÍT

 

         Do cây mít khá kén về lượng nước tưới, không được tưới quá dư thừa hay thiếu nước cho cây vì rất dễ dẫn đến tình trạng thối rễ, chết cây.

 

         Hệ thống tưới phun mưa cục bộ là giải pháp phù hợp nhất cho tưới mít. Khi cây còn nhỏ: mỗi cây gắn một béc có chức năng giới hạn phạm vi tưới sát gốc, vì khi này bỗ rễ của cây chưa phát triển, chỉ cần tưới ướt phạm vi đường kính tầm 50cm. Khi cây lớn sẽ điều chỉnh phạm vi tưới ướt lớn hơn.

 

         Tưới phun mưa cục bộ là hình thức tưới kết hợp giữa tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt quanh gốc. Bán kính tưới của phương pháp này thường từ 0.5- 3m, béc tưới đặt dưới gốc. Đây là hình thức tưới vô cùng hiệu quả và mang lại rất nhiều lợi ích.

 

         Tưới phun mưa cục bộ mang đầy đủ lợi thế của cả hai phương pháp tưới như tiết kiệm nước, tiết kiệm điện năng, có thể châm phân trực tiếp tới bộ rễ, nước thấm từ từ; cải tạo môi trường mát mẻ cho cây trồng, cung cấp đủ nước cho cây trồng.

 

         Cây mít có nhu cầu nước tưới thường xuyên, tăng dần qua các năm và cần một lưu lượng nước ra đồng đều. Do đó cần chọn loại béc tưới có chức năng bù áp. Từ khi mới trồng cho đến khi cây phát triển, độ lan tỏa (bán kính) củ bộ rễ cây sẽ phát triển từ khoảng 0.5m đến trên 3m. Do đó cần chọn béc tưới có bán kính trên 3m. Nhưng cần có chức năng giới hạn phạm vi tưới dưới 1m khi cây còn nhỏ.

 

ƯU ĐIỂM CỦA TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ CHO MÍT

 

         Phương pháp tưới phun mưa cho cây mít mang đến nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp tưới nước truyền thống:

 

         Tăng sản lượng thu hoạch: Mít được cung cấp đủ nước, lượng nước được điều chỉnh phù hợp trong từng giai đoạn sẽ giúp cây tăng tỉ lệ đậu hoa, đậu quả, cho trái to, nặng, nhờ vậy tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

        Giúp bà con đỡ vất vả: Việc tưới nước cho mít trên diện tích rộng vài ha, nhất là trong mùa khô sẽ cực kỳ vất vả và tốn nhiều thời gian. Giờ đây phương pháp tưới phun mưa tự động sẽ giải phóng sức lao động cho bà con, chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản như cắm máy bơm, điều chỉnh hệ thống van xả nước là diện tích tưới mít sẽ được tưới đồng thời cùng lúc với lưu lượng nước như nhau, cân đối với thời gian nhanh chóng.

 

         Tiết kiệm nguồn nước hiệu quả: So với phương pháp tưới tràn lênh láng trên diện tích trồng mít thì phương pháp tưới phun mưa tập trung tưới quanh gốc mít để cung cấp độ ẩm cho bộ rễ cây phát triển, hạn chế sự bay hơi nước, tránh xói mòn đất…

 

SẢN PHẨM TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ CHO CÂY MÍT TẠI KAIZENAGRI

 

         Hệ thống tưới NaanDanJain – Israel là hệ thống tưới siêu tiết kiệm, đảm bảo cung cấp nước và dinh dưỡng đầy đủ và chính xác cho cây trồng. Nhờ ứng dụng các giải pháp khoa học tiên tiến từ nền nông nghiệp rất phát triển của Israel.

 

         Giải pháp được KaizenAgri áp dụng cho các hệ thống tưới cho cây mít là dòng béc phun mưa bù áp Aquasmart 2002 được nhập khẩu trực tiếp từ thương hiệu NaanDanJain – Israel. Dòng béc này có thể sử dụng cho các trang trại cây ăn quả: Cam, Bưởi, Mít, Sầu Riêng, Bơ, Xoài,…và phù hợp cho hệ thống tưới phun mưa của: vườn ươm, rau, hoa….do Aquasmart có 2 chế độ phun tạo đường kính phun khác nhau thích hợp với nhiều giai đoạn phát triển của cây trồng đặc biệt là các cây lâu năm như cây mít.

 

 

        

 

Ưu điểm vượt trội của Aquasmart 2002 so với các sản phẩm béc phun mưa trên thị trường:

 

 • Lưu lượng không đổi trong dải áp lực từ 1.5-4.0 bar.
 • Tưới nước và dinh dưỡng đồng đều trong các địa hình khác nhau.
 • Cấu tạo kín chống côn trùng xâm nhập.
 • Cấu trúc cứng và chắc chắn.
 • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng tháo, lắp.
 • Cây cắm thiết kế độc đáo với kẹp khóa và hỗ trợ khóa nước.
 • 2 Chế độ phun tạo đường kính phun khác nhau.
 • Chức năng chống tắc nghẽn ngay cả tốc độ dòng chảy thấp.

 

Thông số kỹ thuật:

 

 • Dải áp lực hoạt động: 1.5 – 4.0 bar.
 • Lưu lượng: 35, 55, 95 L/H.
 • Đường kính phun: 3.0 – 7.5 m.
 • Yêu cầu lọc: 130 Micron

 

         Béc phun mưa Aquasmart 2002 là sản phẩm được phân phối và lắp đặt bởi Công Ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen trên toàn quốc, chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt với giá ưu đãi nhất. 

 

         Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ, thiết bị cho nghành tưới bao gồm: tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công, lắp đặt hệ thống tưới.

 

Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng: Số 15 – NV8, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hotline: 086 6030909 – 086 9098080 (Facebook, Zalo, whatsApp,…)

Website: www.kaizenagri.com

 

 

Các bài viết liên quan