HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA TẠI GỐC CHO CÂY BƠ

HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA TẠI GỐC CHO CÂY BƠ

26/08/2022 admin

               

 

         Bơ là một loại cây ăn quả nhiệt đới rất được yêu thích ở Việt Nam và cũng như các nước khác trên Thế giới. Trong một quả bơ có thể chứa tới những 14 loại vitamin cần thiết đối với cơ thể con người như là: vitamin A, C, E, B6, B2, B6 ngoài ra còn có những khoáng chất khác như là caxin, sắt, đồng, kali, selen… Vì vậy quả bơ cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, các chất giúp chống oxy-hóa, và đặc biệt ngăn ngừa một số chất dẫn đến ung thư, lão hóa da hay đục thủy tinh thể đều được một số chất trong quả bơ đẩy lùi giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

         Cây bơ trồng được ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất ở đất đỏ bazan. Để cây bơ ra trái đồng loạt cần có kỹ thuật cao. Một trong những công cụ giúp cho cây bơ phát triển tốt năng suất cao là tưới tiêu và châm bón phân hợp lý. Hệ thống tưới phải là chuyên dụng, tưới đều từ trong ra ngoài và đúng vị trí cây cần, có van chỉnh lưu lượng từng góc tùy vào nhu cầu khác nhau của từng gốc và độ tuổi của cây, Tưới chính xác để kết hợp bón phân qua hệ thống tưới.

 

Nhu cầu nước tưới của cây bơ

 

         Bơ có nhu cầu nước tưới tương đối lớn. Nhu cầu nước tưới này thay đổi tuỳ theo điều kiện khí hậu, kĩ thuật trồng trọt, thời vụ gieo trồng, giống bơ và từng giai đoạn phát triển. Lượng nước tưới cho cây bơ tù năm thứ nhất đến năm thứ 3, tưới 50 – 100 lít nước/lần tưới, tưới 2 – 3 lần vào giữa và cuối mùa khô. Đến khi cây ra trái, tưới từ 100 – 200 lít/lần, tưới 2 – 3 lần từ lúc khi hoa bắt đầu nở. Chú ý ở giai đoạn năm thứ 2, cây bơ đã phát triển và lớn lên một cách đáng kể, với bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất. Giai đoạn này ta phải thường xuyên tưới bổ sung trong mùa khô, khoảng 4-5 đợt, mỗi đợt cách nhau 15-20 ngày.

 

         Với nhu cầu nước tưới cao như vậy, việc tưới nước theo phương pháp thông thường sẽ khiến người nông dân tiêu tốn rất nhiều chi phí nhân công, thời gian và công sức lao động. Chính vì thế mà áp dụng phương pháp tưới công nghệ cao cho cây Bơ là sự lựa chọn tối ưu nhất giúp người nông tiết kiếm chi phí đầu tư.

 

         Phương pháp tưới công nghệ cao áp dụng cho cây Bơ phổ biến nhất đó là hình thức tưới phun mưa cục bộ hay còn gọi là tưới phun mưa tại gốc. Đúng như tên gọi, đây là hình tưới mà nước tưới sẽ được tập trung ngay tại gốc cây, thông qua hệ thống các béc tưới và đường ống dẫn nước, giúp rễ cây hấp thụ gần như toàn bộ lượng nước mà ta cung cấp. Đây đang là hình thức tưới đang dược rất nhiều vườn trồng bơ áp dụng.

 

Đặc điểm nổi bật của tưới phun mưa tại gốc

 

              

 

 • Ưu điểm đầu tiên cả hệ thống tưới phun mưa cục bộ chính là dể thi công lắp đặt
 • Tiết kiệm nước do lượng nước tưới đúng lượng nước và đúng vị trí cây cần
 • Hệ thống tưới tiết kiệm nước nên tiết kiệm đường ống dẫn nước và công suất máy bơm. Một lần tưới được diện tích lớn, do đó vừa đỡ tốn công vừa đảm bảo yêu cầu tưới đúng thời điểm cho cây trồng. Ví dụ máy 2hp tưới được 200 béc (Béc tười phun cục bộ có nhiều loại lưu lượng để sử dụng phù hợp cho từng loại cây)  tương đương 200 cây, tương đương 1 ha
 • Tiết kiệm chi phí năng lượng, tiết kiệm điện năng
 • Do nước tưới đúng vị trí cần cây cần nên bà con có thể hòa chung phân vào bồn sau đó dùng hệ thống tưới phun mưa cục bộ để tưới nước kết hợp phân bón hoặc có thể bón phân trước rồi dùng Béc tưới phun mưa sẽ tiết kiệm phân bón đồng thời phân bố đồng đều và hiệu quả
 • Chủ động điều chỉnh lượng nước tưới cho cây trồng

 

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cục bộ cho cây bơ

 

     Tưới phun mưa cục bộ cho cây Bơ bao gồm các thiết bị vật tư sau:

 

 • Máy bơm và bộ điều khiển trung tâm :Thiết bị lọc, thiết bị châm phân, đồng hồ đo áp, Ống và phụ kiện kết nối PVC,…
 • Đường ống dẫn nước: đường ống chính (PVC) và đường ống nhánh (PE 16 hoặc 20mm).
 • Khởi thủy từ ống PVC sang ống PE 16mm (hoặc 20mm).
 • Nối 4/7mm (chức năng như 1 khởi thuỷ) nối từ ống PE 16m (hoặc 20mm) sang dây PE 4/7mm.
 • Béc tưới + Chân cắm béc cố định : Sử dụng béc tưới Aquasmart 2002 có bù áp.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm béc tưới phun mưa cục bộ của KaizenAgri tại: https://kaizenagri.com/bo-bec-tuoi-bu-ap-aquasmart-2002-35-lh

 

              

 

Các bước lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho cây bơ

 

Bước 1:  Máy bơm có nhiệm vụ hút lấy nước từ nguồn nước cấp cho hệ thống phun mưa dưới dạng áp lực. Máy bơm nước thường thường sử dụng là bơm ly tâm cột áp cao. Hai chỉ tiêu cơ bản của bơm cần quan tâm là chiều cao cột áp H(m) và lưu lượng Q (m3/giờ hoặc m3/giây). Chiều cao cột áp là tổng của chiều cao hút và chiều cao đẩy. Đây là hai chỉ tiêu quan trọng để chọn công suất yêu cầu của máy bơm và công suất của động cơ cho phù hợp. Động cơ sử dụng có thể là động cơ điện hoặc động cơ dầu (Diesel).

 

Bước 2: Gắn bộ lọc chọn lọc phù hợp với số cây trồng. Khi gắn lọc cần chú ý đến chiều ra và chiều vào nếu gắn ngược thì lọc sẽ không hoạt động.

 

Bước 3: Thi công đường ống chính vệ sinh kỹ trước khi dán keo tránh bị rỉ nước do đường ống chính chịu áp lực nước cao.

 

Bước 4: Trải ống LDPE theo hàng Bưởi và kết nối với ống PVC thông qua Khởi thủy.

 

Bước 5: Xác định số lượng gốc Bơ cần tưới, từ đó cho ra được số lượng Bộ béc tưới Aquasmart 2002 + chân cắm béc 2002 + Dây PE 4/7mm + Khởi thủy 4/7 cần udnfg cho vườn.

 

Bước 6: Tiến hành lắp ráp Béc Aquasmart 2002. Công đoạn này nên chuẩn bị trước để tránh mất thời gian và nhân công. Lắp bộ béc tưới phun mưa gồm: Cắt 1 đoạn dây 4/7mm( chiều dài phụ thuộc vào khoảng cách từ ống LDPE đến gốc cây, khuyến khích dài 60cm). 1 đầu dây 4/7mm gắn khởi thủy 4/7mm và đầu còn lại gắn vào đầu vào của béc bù áp sau đó gắn vào chân cắm ta có bộ béc tưới phun mưa hoàn chỉnh.

 

Bước 7: Đục lỗ trên dây PE 16 (hoặc 20) và gắn đầu khởi thủy của béc vào dây cũng với đó cắm chân cắm cố định xuống đất cố định để kết nối bộ béc với dây PE. Hoàn thiện hệ thống tưới.

 

               

 

         Trên đây là một số chia sẻ của KaizenAgri về quá trình lắp hệ thống tưới cho cây bơ. Chúc bà con có một mùa bội thu năng suất.

 

          Để được cung cấp thông tin đầy đủ về ưu điểm, nhược điểm của béc tưới phun sương cũng như kỹ thuật lắp đặt số lượng vật tư và giá thành của một hệ thống tưới hoàn chỉnh. Hãy liên hệ trực tiếp Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen qua Email: kaizenagri@gmail.com hoặc Hotline: 0869098080 chúng tôi sẽ tư vấn tốt nhất về hệ thống tưới cho vườn lan nhà bạn.

 

Công ty TNHH Nông Nghiệp Kaizen là nhà phân phối chính thức của Naandanjain tại Việt Nam, công ty có lịch sử lâu đời nhất trong ngành tưới tại Isarel. Với bề dầy kinh nghiệm cùng tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ khắt khe, các giải pháp về công nghệ tưới của Naandanjain luôn đáp ứng được yêu cầu khó tính nhất của khách hàng.

 

Các bài viết liên quan